Biệt điện Bảo Đại điểm tham quan hấp dẫn khi đến Đà Lạt

Liên hệ quảng cáo

TỪ KHÓA

Share

Dinh III  hay còn gọi Dinh Bảo Đại, là biệt thự nghỉ hè của vua Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn đồng thời cũng là vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Được xây trong khoảng từ năm 1933 đến 1938, do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế. Đây là nơi gia đình vua Bảo Đại sinh sống và làm việc ở thành phố Đà Lạt. Dinh III nằm giữa rừng Ái Ân, toàn thể công trình mang phong cách kiến trúc Châu Âu trước biệt điện và sau biệt điện đều có vườn hoa nhỏ theo kiểu vườn hoa ở các cung điện của Pháp bố cục theo hình kỷ hà.

Dinh 3.jpg

Toàn cảnh Dinh III

Tương tự như dinh II, dinh III là một công trình kiến trúc đồ sộ với mái bằng và các hình khối cân đối nhưng không cứng ngắc. Dinh III có 2 tầng, 25 phòng:

Tầng trệt: dùng làm nơi hội họp, yến tiệc, tiếp khách ngoại quốc và quan chức chính phủ Hoàng triều cương thổ. Cửa chính rộng vừa phải (khoảng 4m) có sảnh, trước khi vào tầng trệt là phòng tiếp tân và các phòng làm việc: bên phải là văn phòng của vua Bảo Ðại, thư viện; bên trái là phòng họp và các phòng làm việc khác; phía trong là phòng giải trí. Tại phòng khánh tiết vẫn còn một kỷ vật là bức tranh đền Angkor Wat do hoàng thân Shihanouk (Campuchia) tặng cho Bảo Đại.800px-Bàn_tiếp_khách_Dinh_III.jpg

Phòng họp trong Dinh III

BaoDai_Palace_Dinh3_ReceptionRoom_bigsize.jpg

Phòng Tiếp Khách trong Dinh III

800px-Phòng_làm_việc_vua_Bảo_Đại.jpg

Phòng làm việc của vua Bảo Đại

Tầng lầu: Toàn bộ tầng 2 của dinh được dùng cho sinh hoạt gia đình, gồm các phòng ngủ của vua Bảo Ðại, của hoàng hậu Nam Phương, của thái tử Bảo Long, hoàng tử Bảo Thăng, công chúa Phương Mai, Phương Liên. Phía ngoài phòng ngủ của cựu hoàng là Lầu Vọng nguyệt khá đẹp dùng làm nơi cựu hoàng và hoàng hậu ngắm trăng. Thái tử Bảo Long là người được chọn kế nghiệp ngai vàng (từ năm 1939) nên trong phòng trang hoàng toàn màu vàng.

IMG_7511.jpg

Phòng ngủ vua Bảo Đại

800px-Phòng_nghỉ_ngơi_của_vua_Bảo_Đại_tại_Dinh_III.jpg

Phòng giải trí của vua Bảo Đại

IMG_7495.jpg

Phòng của hoàng hậu Nam Phương

IMG_7492 Phòng thêu của Hoàng Hậu.jpg

Phòng thêu của hoàng hậu Nam Phương

IMG_7490.jpg

Phòng của Thái tử Bảo Long

IMG_7485.jpg

Phòng của của Công chúa Phương Liên và Hoàng tử Bảo Thăng

IMG_7503.jpg

Phòng sinh hoạt gia đình

IMG_7518.jpg

Phòng ăn của vua – hoàng hậu – thái tử

Vua Bảo Đại có một bà vợ chính thức là hoàng hậu Nam Phương (tên thật là Nguyễn Hữu Thi Lan, con nhà hào phú Nguyễn Hữu Hào). Từ năm 1949, khi hoàng hậu Nam Phương đưa các con sang sống, học tập bên Pháp thì Bảo Đại chung sống với 3 thứ phi là Bùi Mộng Diệp, Phi ánh và bà Jeny Woong  (người Hương Cảng)

IMG_7462.jpg

Ảnh vua Bảo Đại – Hoàng hậu Nam Phương –  Thái tử Bảo Long

Trong phòng làm việc của ông có treo nhiều cờ và thực sự là vào thời này thì nước chúng ta đã đặc quan hệ ngoại giao với khoảng 30 nước, bên trái ta có thể thấy hình của Vua lúc ông 40 tuổi, ông sinh được 5 người con: 2 hoàng tử,3 công chúa, và tấm ảnh tro trên tường là Hoàng tử Bảo Long lúc 19 tuổi đang giữ chức trung tá.

Ngày 28/7/2008 hoàng tử Bảo Long qua đời thọ 71 tuổi, nhưng không có nguời nối dõi nên tài sản thuộc về hoàng tử Bảo Thăng lúc này 66 tuổi. Về hoàng hậu Nam Phương, bà là người Nam Bộ, quê ở Gò Công – Tiền Giang, là người đẹp của 3 nước Đông Dương lúc bấy giờ, lấy Vua lúc 19 tuổi và bà cũng đã tốt nghiệp tại Pháp.  Năm 1949 bà đưa con sang Pháp sinh sống, năm 1963 lâm bệnh ung thư hưởng dương 49 tuổi.

Suốt quá trình trị vì Bảo Đại có hết thảy 7 người phụ nữ, 3 người Việt, 3 người Pháp và một người Trung quốc, ông có 13 người con, 8 công chúa, 5 hoàng tử và không có cháu nội và đời Nguyễn cũng chấm dứt từ đây. Ngoài ra, trong cuộc đời của ông, Bảo Đại đã phạm vào luật tứ bất lập của nhà Nguyễn là tể tướng, trạng nguyên, hoàng hậu và thái tử với việc lập bà Lan làm hoàng hậu. Chúng ta còn thấy trong phòng tiếp khách thân tình có một bức hình của bà thứ phi Mộng Điệp quê ở Bắc Ninh, hiện bà đã trên 80 tuổi và cũng đang sống tại Pháp cùng con gái tên Phương Thảo, bà cũng có 2 người con trai là Bảo Hoàng và Bảo Sơn nhưng đã mất.

Đặc biệt vị vua cuối cùng của triều Nguyễn rất có duyên với con số 13 mà theo quan niệm của người phương Tây đó là con số không may mắn. Vua Bảo Đại sinh năm Quý Sửu tức 1913, lên ngôi năm 1926 tức là ông vừa 13 tuổi, là vị vua thứ 13 của triều Nguyễn, ông có 13 năm trị vì, và sinh được 13 con. Triều đai nhà Nguyễn có thể tính từ năm 1558 tức là đời chúa Nguyễn Hoàng đến đời vua Bảo Đại năm 1945 là tròn 387 năm tức là thiếu 13 năm nữa sẽ tròn 4 thế kỉ.

Năm 1952, nhân dịp sinh nhật lần thứ 40 của Bảo Đại, những sinh viên có tấm lòng yêu nước của Việt Nam tại Pháp, đã cùng nhau đặt thợ làm một bản đồ bằng bạc gửi về Việt Nam tặng ông.

IMG_7478.jpg

Bản đồ Việt Nam bằng bạc được trưng bày trong Dinh III

Bản đồ được “vẽ” rất công phu, tỉ mỉ, chất liệu hoàn toàn bằng bạc được đặt trong một khung gỗ chắc chắn. Những chỗ có địa hình núi cao như Trung du miền núi phía Bắc, mạn phía Tây nơi có đường biên giới giáp với Lào và Campuchia được dát bạc dày và cao hơn những khu vực đồng bằng. Riêng ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long là nơi chuyên canh tác cây lúa có biểu tượng người đang cấy, con trâu đi bừa. Những vùng trồng nhiều dừa như Bình Định, Phú Yên, Bến Tre được khảm bạc hình hai cây dừa song song. Cố đô Huế và Sài Gòn được thể hiện bằng những hình ảnh cụ thể trên bản đồ đó là những tòa nhà, cung đình – là những hình ảnh tiêu biểu của mỗi địa phương. Ngoài ra, trên biển còn được “vẽ” những chiếc thuyền của ngư dân đang đánh bắt cá và thuyền thương lái…

Để hàm ý nhắc nhở Quốc trưởng Bảo Đại không nên quá phụ thuộc vào người Pháp, bên ngoài tấm bản đồ này, những sinh viên Việt Nam tại Pháp còn khắc 4 chữ Độc Lập – Thống Nhất trên nền chữ có 3 sọc màu đỏ (màu cờ dưới thời Quốc trưởng Bảo Đại). Với những đường nét hết sức tỉ mỉ, cầu kỳ thể hiện mọi vùng miền trên đất nước, tấm bản đồ đã tạo thành một bức tranh sống động, rất ấn tượng.

IMG_7476.jpg

Tấm bản đồ bằng bạc cùng 4 chữ Độc Lập – Thống Nhất

Sau khi Bảo Đại qua Pháp sống lưu vong, dinh là nơi nghỉ mát cao cấp của chính phủ Ngô Đình Diệm và sau này là Dinh của Nguyễn Văn Thiệu. Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, trong nhiều năm, dinh thuộc Ban tài chính quản trị tỉnh uỷ Lâm Đồng và mới được giao về cho Công ty du lịch dịch vụ Xuân Hương quản lý từ giữa năm 2000.

Do một may mắn của lịch sử, Biệt điện Quốc trưởng còn được bảo tồn gần như nguyên trạng khiến cho du khách đến đây có thể cảm nhận một bầu không khí vừa trang nghiêm lại vừa gần gũi, ấm cúng của một gia đình hoàng tộc căn phòng làm việc của vua Bảo Đại với những ấn tín quân sự, ngọc tỷ của Hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bản thân của vua Bảo Đại và vua cha Khải Định, phòng của hoàng hậu Nam Phương, hoàng tử Bửu Long. Phương Mai công chúa, hình ảnh gia đình và những vật dụng thường ngày…tất cả đều như mới hôm qua một chút gì đó se sắt chạnh lòng gợi nhớ một thuở vàng son nay đã không còn.

Tại Dinh III trồng nhiều cây cảnh được cắt tỉa đẹp, những cụm hồng quý nở quanh năm theo những bố cục đối xứng qua hai trục. Có một bồn hoa rộng phía trước Dinh được chăm sóc chu đáo. Những con đường đi dạo nhỏ quanh dinh nằm ẩn mình dưới những tán lá thông, xen kẽ giữa các đám cỏ xanh.Vườn_hoa_Dinh_III.jpg

Vườn Hoa ở Dinh III

Nằm trong khuôn viên Dinh III còn có khu chụp hình lưu niệm trong khuôn viên Dinh Bảo Đại, cho thuê các trang phục  của vua, hoàng hậu, thái tử, công chúa… nhưng du khách nên lưu ý đến gần chụp hình các vật phụ họa cũng bị tính tiền.

Bình luận

Tin liên quan

Nhà thờ Domaine de Marie lối kiến trúc đậm chất Tâ... Nhà thờ Domaine de Marie hay còn gọi là Giáo Xứ Mai Anh nằm trên đường Ngô Quyền, trên đồi Mai Anh cách trung tâm thành phố Đà Lạt 1 km về h...
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt điểm hẹn tâm linh... Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn nhất nước ta theo phái Trúc Lâm. Tọa lạc trên núi Phụng Hoàng cách thành phố Đà Lạ...